Cách trồng và chăm sóc bang Đài Loan đúng cách

22/11/2023 - 9:00 AMthanh tâm 490 Lượt xem

Cây bàng đài loan có đặc điểm tán lá rộng. Bạn có thể trồng trên chậu cảnh tạo dáng khi cây nhỏ, và trồng ở xung quanh nhà, đường phố, vườn khi cây lớn lên

Trồng nhiều cây xanh ở các khu dân cư đông đúc không chỉ giúp không khí trong lành hơn mà còn hấp thụ khí độc thải ra từ khói xe cộ từ chính chúng ta đi tỏa ra, từ đó giúp giảm bớt nhiệt, cho môi trường cảnh quan đô thị xung quanh ta tốt hơn, cho cuộc sống xanh an lành. Có nhiều cây xanh sẽ tạo thành bóng râm mát che bớt ánh nắng mặt trời chiếu thẳng xuống chính bản thân chúng ta, các khu vực nhà ở. Điêu này, giúp giảm bớt ảnh hưởng của tia cực tím có hại lên làn da của chúng ta, cho cuộc sống xanh an lành.

Hiện nay, cây cảnh bàng đài loan được ưa chuộng bởi tán lá rộng có thể trồng làm cây bóng mát giúp mang lại cho xung quanh ta cuộc sống xanh an lành. Sau đây, những chia sẻ về cách trồng cây bàng đài loan sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại cây này.

<<< Lợi ích của việc trồng cây xanh trong đời sống

Bàng Đài Loan được trồng trên đường phố

Tìm hiểu về cây bàng Đài Loan

Bàng lá nhỏ người Đài Loan lại gọi là Tiểu diệp lãm nhân thụ, và thường được gọi là bàng Đài Loan ở nước ta (tên tiếng Anh là Madagascar almond). Cây phân bố rộng rãi từ Madagascar dến Senegal, Ethiopia, Kenya, Somalia, Tanzania, Uganda. Đây là một loài cây gỗ nhỏ, rụng lá vào mùa thu hay mùa đông, cao từ 10 đến 20 m.

Đặc điểm cây bàng đài loan có thân thẳng với nhiều cành thẳng, mọc chếch, gần vòng tạo thành những tầng tán đẹp mắt. Lá đơn nhỏ, nhẵn bóng, màu xanh sáng lúc non, mép nguyên. Thân cành nhánh nhiều, gần như mọc vòng, nằm ngang làm cho tán cây cảnh ngoại thất có nhiều tầng. Vỏ màu nâu xám. Lá mọc tập trung ở đầu cành, dạng trái xoan ngược, đầu gần tròn, gốc thuôn dài. Ít thấy hoa. Là cây sinh trưởng trung bình, ưa sáng. Đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt.

<<< Cách trồng và chăm sóc cây thuỷ canh

Cách trồng và chăm sóc cây bàng Đài Loan

Chuẩn bị trồng cây bàng Đài Loan

  • Cây giống: chọn cây giống tiểu cảnh sân vườn khỏe mạnh, không bị sâu bệnh.
  • Hố trồng: san mặt bằng trên diện tích đào hố trồng. Hố phải có kích thước vị trí để cây bàng đài loan lớn hơn bầu cây từ 15-20cm.
  • Giá thể: Trước khi trồng cây bàng đài loan, tiến hành bón lót vào hố trồng bằng hỗn hợp phân hữu cơ – đất hữu cơ gồm đất trộn xơ dừa, tro trấu, rơm mục, phân bò… đã được ủ hoai và mục nát.

Quy trình trồng cây bàng Đài Loan

Cây sau khi được đánh bầu và bứng tới hố trồng, đặt nhẹ nhàng cây ngoại thất vào giữa hố, cắt bỏ dây buộc bầu, lấy lưới hoặc bao tải bó bầu ra khỏi bầu. Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý kỹ thuật trồng cây bàng Đài Loan là không nên làm bầu bị bể, rễ cây tung ra không bám đất.

Rải thêm lớp xơ dừa và phân hữu cơ lên bầu cây rồi lấp đất. Khi lấp đất được ½ chiều cao hố, ta đóng cọc chống cây (3 cọc/1 cây) rồi mới tiến hành lấp đất tiếp. Đất bỏ đến đâu được nện chặt xung quanh đến đấy. Lượng phân NPK bón cho mỗi cây trồng sân vườn nhà hàng từ 5-10kg.

Chú ý: Luôn điều chỉnh cho cây luôn đứng thẳng tán cân đối không nghiêng vẹo. Vẫn có thể chống cọc sau khi đã lấp đất xong.

Kỹ thuật chăm sóc cây bàng đài loan

  • Tưới nước: theo cách chăm sóc cây bàng đài loan, tưới nhẹ nước quanh gốc giúp tạo độ ẩm cho bộ rể phát triển.
  • Phân bón: dùng phân bón hữu cơ để bón NPK định kỳ 2-3 tháng/ lần. Lượng bón mỗi cây tùy vào kích thước lớn nhỏ khoảng 50-100g/gốc. Khi bón, bạn hãy tiến hành xới nhẹ quanh theo hình chiếu tán của cây, sau đó rải phân bón xung quanh. Ngoài ra, bạn không nên bón phân vào gần gốc dễ làm cây bang đài loan chết, cây bàng đài loan bị bệnh. Tưới nước sau khi bón phân là cần thiết.
  • Cắt, tỉa: sử dụng kéo hoặc cưa cắt tỉa những cành hoặc chồi mọc không thích hợp hay chồi non quá nhiều. Theo hướng dẫn chăm sóc cây bàng đài loan, tùy yêu cầu cụ thể mà cắt sửa theo hình dáng thiết kế riêng.

Bàng đài loan được trồng ở sân vườn biệt thự

Công dụng cây bàng Đài Loan là gì ?

Công dụng cây bóng mát – trang trí

Là cây thường xanh tạo tán rộng bóng mát, có thể trồng trên chậu cảnh tạo dáng khi cây nhỏ, là cây tôn nền sinh cảnh nên thường trồng ở xung quanh nhà, đường phố, vườn, trước trường học và các cơ quan, công viên… Ngoài ra, công dụng cây bàng đài loan được trồng trước cửa nhà, cổng nhà vừa trang trí thiết kế sân vườn nhà phố, vừa lấy bóng mát.

Công dụng làm thuốc trị bệnh:

Gỗ và vỏ cây được chế thành thuốc nhuộm hoặc điều trị bệnh kiết lị.

Công dụng làm thuốc nhuộm hoặc đồ gỗ nội thất

Ngoài ra vỏ và gỗ cây của cây bàng đài loan còn được dùng làm thuốc nhuộm. Ngoài ra, gỗ bàng Đài Loan được sử dụng để làm đồ gỗ nội thất.

<<< Mẹo xử lý mùi trong nhà vệ sinh bằng hoa cây cảnh

Công nhân Môi Trường Xanh thực hiện trồng bàng đài loan tại cho khách hàng

Ứng dụng bang Đài Loan trong đời sống

Cây Bàng Đài Loan thuộc loại cây trồng cảnh quan đẹp với dáng thẳng, lá nhỏ xinh, dễ tính, lá và quả nhỏ ít rụng làm gây ô nhiễm, nên thường được trồng ở nhiều nơi:

Bàng Đài Loan thường được trồng trước cửa nhà, cổng nhà vừa trang trí vừa lấy bóng mát.

Cây thích hợp trồng ở vỉa hè, đường phố, dọc các con đường tạo nên hàng cây xanh lãng mạn.

Cây bàng Đài Loan cũng được trồng ở nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, công viên, khu đô thị, khu du lịch… vừa che nắng nóng, vừa trang trí, vừa lọc bụi đem đến không gian trong lành.

Bàng Đài Loan còn được trồng chậu tạo dáng khi cây còn nhỏ.

Cây bàng Đài Loan không chỉ có tác dụng làm đẹp mà các bộ phận của cây còn được dùng để làm thuốc: Gỗ và vỏ cây được chế thành thuốc nhuộm hoặc điều trị bệnh kiết lị.

Gỗ bàng Đài Loan được sử dụng để làm đồ gỗ nội thất.

Kết :

Mong rằng qua bài viết mà chúng tôi chia sẻ trên đã giúp được bạn ít nhiều hiểu về loài cây này. Nếu có gì thắc mắc hoặc có nhu cầu về cây bàng đài loan cũng như các loại cây cảnh trồng ngoài trời hoặc cây xanh đô thị khác, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay cho Môi Trường Xanh để được tư vấn và giải đáp thắc mắc hoàn toàn miễn phí nhé.

 

Mọi thông tin về dịch vụ,nhu cầu tư vấn quý khách vui lòng liên hệ

Công Ty TNHH Cấp Thoát Nước Môi Trường Xanh
SN 05 Tổ 1 Khu 6c – Hồng Hải – Hạ Long – QN
Điện thoại: 0967.529.668
Email: Moitruongxanhquangninh@gmail.com

Tin liên quan

Bài viết mới

Bài đọc nhiều

Chia sẻ bài viết: Bình luận:

© 2017 Bản quyền thuộc về Công Ty TNHH Cấp Thoát Nước Môi Trường Xanh
0967.529.668