Lợi ích của việc trồng nhiều cây xanh trong đời sống

22/11/2023 - 8:18 AMthanh tâm 360 Lượt xem

 

Trồng cây xanh hiện nay là việc làm cần thiết và vô cùng thiết thực đối với đời sống con người,vậy tại sao chúng ta nên trồng cây xanh?và lợi ích của việc trồng cây xanh mang lại như thế nào ?hãy cùng tìm hiểu qua bài viết chúng tôi chia sẻ bên dưới nhé !

Tại sao nên trồng cây xanh ?

Cây xanh là một phần không thể thiếu trong đời sống con người Cây xanh là một , cây xanh như người bạn không thể thiếu, nó cung cấp oxy cho con người và các loại động thực vật duy trì sự sống. Chính vì vậy lợi ích của việc trông cây xanh luôn được các quốc gia đặt vào sự quan tâm đặt biệt. Ở các thành phố lớn, số lượng người tập trung đông đúc và lượng xe lưu thông khá lớn làm bầu không khí ở những nơi này bị ô nhiễm và thiếu oxy trầm trọng, chính vì vậy để cải thiện tình hình này ở các thành phố thường có nhiều công viên cây xanh để một phần nào đó cải thiện bầu không khí.

<<< Cách trồng và chăm sóc cây thuỷ canh

Những lợi ích tuyệt vời khi trồng cây xanh mà bạn nên biết

1. Giảm ô nhiễm môi trường

Tình trạng ô nhiễm môi trường đang là vấn đề hết sức đáng lo ngại ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Hiện tượng trái đất nóng lên, ô nhiễm nặng về tiếng ồn, ánh sáng,khói bụi… gây nhiều ảnh hưởng cho đời sống và sức khỏe người dân. Nguyên nhân chủ yếu là do sự phát triển nhanh chóng về kinh tế cũng như chặt phá rừng.

Cây xanh từ xưa đến nay luôn được coi là “lá phổi” của trái đất. Trồng nhiều cây xanh giúp cung cấp một lượng lớn oxy cho chúng ta thở. Trung bình cứ một cây xanh có thể cung cấp đủ lượng oxy cho 04 người. Đồng thời chúng cũng hấp thụ C02, amoniac, S02, Nox, bụi bẩn,… từ đó làm giảm các khí độc hại bị thải ra môi trường, giúp không khí trở nên trong lành hơn.

2. Tiết kiệm nước và giảm xói mòn đất

Cây xanh có thể làm chậm sự bốc hơi nước, tăng độ ẩm không khí. Rễ cây có tính thấm hút nước tốt. Vì thế khi đến mùa mưa bão, cây có thể giúp giữ nước và cản trở quá trình chảy ào ạt của dòng nước, thổi ào ạt của gió, từ đó hạn chế tình trạng bão,lũ lụt, xói mòn đất do nước chảy mạnh. Lượng nước do rễ cây giữ lại có thể được tái tạo và trở thành các mạch nước ngầm. Chính vì thế trồng nhiều cây xanh để giúp người dân giảm bớt các thiệt hại do thiên tai mang lại.

3. Tạo bóng mát giúp giảm nhiệt độ đường phố

Trồng nhiều cây xanh ở các khu dân cư đông đúc sẽ không chỉ giúp cho không khí ở đó trong lành hơn, mà cây còn có thể làm bóng mát ngăn chặn ánh nắng mặt trời, hạn chế tác hại của các bức xạ mặt trời lên người dân. Lá cây cũng sử dụng ánh sáng mặt trời để quang hợp. Cây cũng hấp thụ các khí độc thải ra từ khói xe cộ, quán ăn, bụi bẩn nhà máy, rác thải, và nhiệt từ chính con người tỏa ra, từ đó giúp giảm bớt nhiệt.

4. Bảo tồn năng lượng

Theo một số nghiên cứu, nếu bạn trồng khoảng 3 cây quanh 1 ngôi nhà, bạn sẽ cắt giảm bớt được 50% nhu cầu sử dụng điều hòa. Một cây có thể làm giảm nhiệt, dịu mát cho 10 phòng. Bằng cách giảm bớt nhu cầu sử dụng năng lượng, chúng ta không chỉ tiết kiệm được tiền điện mà còn giúp giảm bớt lượng C02 thải ra từ các nhà máy sản xuất điện.

Trồng nhiều cây xanh xung quanh ngôi nhà sẽ giúp bạn điều hòa được không khí ngôi nhà mình, giúp giảm nhiệt và không khí mát mẻ, trong lành hơn, giúp bạn có được một giấc ngủ thật ngon.

5. Ngăn chặn ảnh hưởng tia cực tím

Như đã phân tích ở trên, cây xanh trở thành bóng râm mát che chắn bớt ánh nắng mặt trời chiếu thẳng xuống người đi đường. Từ đó giúp giảm bớt ảnh hưởng của tia cực tím lên làn da của chúng ta.

6. Cải thiện sức khỏe con người

Tình trạng ô nhiễm môi trường khiến sức khỏe chúng ta bị ảnh hưởng và ngày một suy yếu hơn do thường xuyên hít phaỉ khói bụi độc hại và ảnh hưởng của ô nhiễm ánh sáng, tiếng ồn. Các bệnh liên quan đến hệ tim mạch, hô hấp như suy tim, cao huyết áp, hen suyễn, thị lực và thính giác suy giảm,… đều là những căn bệnh có liên quan đến tình trạng này.

Được sống trong môi trường yên tĩnh, thoáng mát, sạch sẽ và trong lành sẽ khiến sức khỏe trở nên tốt hơn. Và trồng nhiều cây xanh là biện pháp tự nhiên và lâu dài để cải thiện tình trạng này.

7. Tạo ra cơ hội kinh tế

Trồng cây ăn quả sẽ giúp chúng ta cải thiện được thu nhập, trồng cây cảnh đẹp có thể giúp tạo cảnh quan đẹp và tạo nên nét đặc trừng cho đất nước, thu hút du lịch, từ đó giúp phát triển kinh tế.

8. Giúp cân bằng hệ sinh học

Hiện nay tình trạng động vật hoang dã đang bị mất dần nơi ở khiến chúng ồ ạt lấn xuống khu dân cư và tấn công nơi ở của con người. Trồng cây gây rừng và đơn giản là trồng nhiều cây xanh ở khu dân cư sẽ giúp động vật có thêm nơi trú ngụ, chim chóc có thể đậu và làm tổ, ong bướm, sâu có thêm hoa để hút mật,… từ đó giúp giảm thiểu việc tuyệt chủng, cải thiện sự cân bằng hệ thống sinh học cũng như giúp con người bớt bị xáo trộn do ảnh hưởng của việc di cư động vật xuống phố.

<<< Mẹo xử lý mùi trong nhà vệ sinh bằng hoa cây cảnh

9.  Bảo vệ con người khỏi tia cực tím

Ung thư da ở Việt Nam không phổ biết như ở các nước Châu Âu, nhưng ở các thành phố lớn nguy cơ mẵ ung thư da rất lớn bởi các tia cực tím (UV). Cây xanh giúp hạn chế các tia UV chiếu thẳng xuống da chúng ta. Đặc biệt, với những trẻ em trong khuôn viên trường học vốn dành hàng giờ để chơi những trò chơi ngoài trời, thì cây xanh chính là vị cứu tinh.

10.  Cung cấp thực phẩm

Ngoài việc cung cấp cây ăn trái cho con người, cây xanh còn cung cấp cả thức ăn cho chim và các loài động vật hoang dã.

11.  Cải thiện sức khỏe

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những bệnh nhân nhìn ra bên ngoài cửa sổ mà có trồng nhiều cây xanh sẽ lành bệnh nhanh hơn và ít biến chứng hơn rất nhiều so với những người không được tiếp xúc với cây. Thậm chí còn có nghiên cứu cho rằng, Trẻ em bị ADHD (Rối loạn tăng động giảm chú ý - một rối loạn đặc trưng bởi sự hấp tấp, hiếu động thái quá và giảm chú ý của trẻ em) có thể giảm triệu chứng mắc bệnh khi chúng được tiếp cận với thiên nhiên, đặc biệt là cây cối.

12.  Hạn chế bạo lực

Có một vấn đề chúng ta không để ý đó là ở các khu dân cư hay nhà phố mà ít trồng cây xanh, thường tỷ lệ xảy ra bạo lực là rất cao. Cây xanh có tác dụng như một liều thuốc tinh thần, giúp con người giảm bớt nỗi sợ hãi, tinh thần thoải mái, mối quan hệ giữa người với người từ đó cũng trở nên thân thiện hơn.

13.  Đánh dấu các mùa trong năm

Có phải khi thấy các cây xanh đâm chồi nảy lộc hay lá vàng thì có thể đoán được đó là mùa gì. Cây xanh như một dấu hiệu giúp ta nhận biết các mùa một cách dễ dàng.

14. Tạo ra cơ hội kinh tế

Cây ăn trái cũng được gọi là cây xanh, và một vườn cây ăn trái sai trĩu quả có thể làm tăng thu nhập đáng kể cho cả một gia đình, hay đơn giản là mang lại những trái cây vườn tươi ngon để thưởng thức.

15. Nơi an trú cho tâm hồn con người

Cây xanh đúng thật như một người bạn với tất cả mọi người từ già đến trẻ, bất kể là nam hay nữ nó đều giúp tâm hồn mỗi ngưởi cảm thấy nhẹ nhõm và cho chúng ta một khoảng không gian để tịnh tâm.

16. Gắn kết mọi người với nhau

Một cái cây có thể là cả một biểu tượng cho một khu phố hay 1 con hẻm, như cây đa trước cổng làng là nơi giao hẹn của mọi người , là nơi chú trân khi đi đâu đó xa, hay đơn giản là nơi vui chơi của lũ trẻ.

17. Giúp cân bằng hệ sinh thái

Cây chính là mỗi liên kết chặt chẽ giữa động thực vật khác nhau, là ngôi nhà và cả là thức ăn của nhiều loài khác nhau. Cây xanh là nguồn cội của hệ sinh thái, giúp cân bằng và duy trì nó.

18.Tạo cảnh quan cho đô thị

Một bức tranh sống động không thể thiếu màu xanh, một đô thị đẹp không thể thiếu màu xanh. Cây xanh tạo nên những con đường tuyệt đẹp ở đô thị, cây xanh che bớt đi sự khô khan của bê tông cốt thép. Cây Xanh chính là một tông màu tuyệt đẹp không thể thiếu để giúp và duy trì mỹ quan đô thị.

19. Nguồn cung cấp Gỗ

Ở khu vực ngoại thành và nông thôn, Cây có thể được khai thác chọn lọc để làm nhiên liệu và các loại gỗ thủ công.

20. Tăng giá trị bất động sản

Nhiều khảo sát cho thấy, đối với những con đường có cây xanh bao quanh thì việc cho thuê văn phòng sẽ dễ dàng và giá thường sẽ cao hơn; hay các cửa hàng mà có buôn bán thì sẽ tấp nập hơn những nơi không có cây xanh.

Tóm lại

Trên đây là tất cả những lợi ích vô cùng  thiết thực nhất mà cây xanh mang lại cho con người. Để mang lại cuộc sống khỏe mạnh và sự cân bằng tự nhiên, hãy chung tay góp sức trồng nhiều cây xanh, trồng cây gây rừng để tương lai con em chúng ta có sức khỏe và cuộc sống tốt đẹp hơn.

 

 

 

 

Mọi thông tin về dịch vụ,nhu cầu tư vấn quý khách vui lòng liên hệ

Công Ty TNHH Cấp Thoát Nước Môi Trường Xanh
SN 05 Tổ 1 Khu 6c – Hồng Hải – Hạ Long – QN
Điện thoại: 0967.529.668
Email: Moitruongxanhquangninh@gmail.com

Tin liên quan

Bài viết mới

Bài đọc nhiều

Chia sẻ bài viết: Bình luận:

© 2017 Bản quyền thuộc về Công Ty TNHH Cấp Thoát Nước Môi Trường Xanh
0967.529.668