Bao lâu nên hút bể phốt một lần ,thời gian nên hút bể phốt

20/12/2023 - 9:54 PMthanh tâm 214 Lượt xem

 

Bể phốt bao lâu thì nên hút một lần ? Đó là câu hỏi mà rất nhiều khách hàng thường băn khoăn .Vậy thời gian bao lâu thì chúng ta nên hút bể phốt một lần ? Bể phốt có nhanh đầy hay không ? Câu trả lời sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây ,mời bạn theo dõi ngay nhé !

Bao lâu thì phải hút bể phốt ?

Lời khuyên theo kinh nghiệm nhiều năm làm nghề của chúng tôi là : Đối với những loại bể phốt được xây dựng đúng cách, khoa học, đồng thời trong quá trình sử dụng gia đình bạn không xả những chất thải khó tiêu hủy xuống bể phốt, và không xả rác thải bừa bãi xuống bể phốt… thì khoảng thời gian mà các bạn cần phải tiến hành hút bể phốt định là rất lâu, khoảng từ 15 đến 20 năm. Tuy nhiên, trong thực tế có những loại bể phốt do thiết kế không theo đúng tiêu chuẩn, thiết kế sai cách dẫn đến khi các bạn sử dụng sẽ nhanh gặp phải tình trạng bể phốt bị tắc. Hoặc cũng có thể trong quá trình sử dụng do sơ ý mà các bạn đã làm rơi loại đồ vật không phân hủy được vào bồn cầu và xả nước xuống bể phốt, lâu dần những đồ vật này tích tụ dẫn tới tình trạng bể phốt bị đầy.

Vì nếu bể phốt nhà bạn gặp lý do như ở trên, câu trả lời cho câu hỏi bao lâu thì phải hút bể phốt một lần đó là tùy thuộc vào công trình phụ của gia đình bạn. Để tránh được tình trạng bể phốt bị tắc, các bạn  nên tiến hành thông hút bể phốt định kỳ trong khoảng thời gian từ 3 – 5 năm một lần tùy theo thể tích của bể phốt và cách sử dụng của gia đình bạn. Việc hút bể phốt định kỳ như vậy sẽ giúp làm sạch được lớp cặn bã nằm trong bể, từ đó tránh được tình trạng bể phốt bị đầy, làm ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của gia đình .

hút bể phốt định kỳ sau khoảng từ 3 đến 5 năm

Hút bể phốt định kỳ sau khoảng từ 3 đến 5 năm

Thời gian hút bể phốt phụ thuộc vào yếu tố nào?

Thời gian hút bể phốt phụ thuộc vào nhiều yếu tố như dung tích bể phốt, số lượng người sử dụng, cách sử dụng và chất lượng xử lý nước thải. Một số bước để xác định thời gian hút bể phốt phù hợp là:

Số lượng người thường sử dụng bể phốt:

Nếu có quá nhiều người sử dụng hệ thống cống rãnh hoặc bồn cầu liên tục, bể phốt sẽ nhanh chóng đầy. Trong trường hợp này, thời gian hút bể phốt cần được rút ngắn.

Xác định dung tích :

Dung tích bể phốt sẽ quyết định khả năng chứa chất thải. Dung tích càng nhỏ thì thời gian hút càng ngắn và ngược lại.

Cách sử dụng :

Sử dụng đúng cách cống rãnh và bồn cầu, tránh đổ vào các chất không phân hủy dễ gây tắc nghẽn. Lưu ý không đổ chất thải công nghiệp vào hệ thống cống rãnh, vì chúng có thể gây hư hỏng hoặc làm tắc bể phốt.

Chất lượng xử lý nước thải:

Nếu hệ thống xử lý nước thải nhà bạn hoạt động tốt và có khả năng phân hủy hiệu quả các chất thải, thì thời gian hút bể phốt có thể kéo dài. Tuy nhiên, nếu hệ thống xử lý không hoạt động tốt, việc hút bể phốt sẽ cần được thực hiện thường xuyên hơn.
Tóm lại, thời gian hút bể phốt phụ thuộc vào dung tích bể phốt, số lượng người sử dụng, cách sử dụng và chất lượng xử lý nước thải. Để đảm bảo sự vận hành tốt của hệ thống và tránh tình trạng đầy bể phốt hoặc tắc nghẽn, nên tuân thủ các biện pháp và lên kế hoạch hút bể phốt theo thời gian phù hợp.

Thời gian hút bể phốt phụ thuộc và số lượng người sử dụng

Thời gian hút bể phốt phụ thuộc và số lượng người sử dụng,dung tích bể...

Một số nguyên nhân chính khiến bể phốt bị đầy

Thực tế tình trạng bể phốt bị đầy chính là một điều không thể tránh khỏi trong quá trình con người sử dụng. Và có rất nhiều nguyên nhân dẫn đển hiện tượng tắc bể phốt mà chúng ta lại không để ý, tuy nhiên nguyên nhân chủ yếu là do các bạn vô ý vứt những thứ không tiêu được hoặc những vật có kích thước lớn vào trong bồn cầu rồi xả nước cho trôi xuống bể phốt. Việc này xảy ra thường xuyên sẽ rất dễ làm cho bể phốt của nhà bạn bị tắc nghẽn, cần phải tiến hành hút bể phốt mới giải quyết được. Vì vậy, để giúp cho các bạn biết được những nguyên nhân cụ thể làm tắc bể phốt và hạn chế được tình trạng bể phốt bị đầy, Công ty Môi Trường Xanh xin được gửi đến các bạn một số vấn đề thường gặp sau đây:

Sử dụng giấy vệ sinh không đúng cách

– Do các bạn sử dụng quá nhiều giấy vệ sinh hoặc có thể vị một nguyên nhân khách quan nào đó làm quá nhiều giấy được xả vào bồn cầu trong một khoảng thời gian ngắn.

Vô tình đánh rơi vật cứng vào bồn cầu

– Do các bạn vô ý đánh rơi một số vật cứng không phân hủy được vào trong bồn cầu, nếu như những vật cứng này không được lấy ra, các vật cứng đó sẽ được tích tụ vào bể phốt và việc này xảy ra nhiều lần sẽ làm cho bể phốt bị tắc.

Bể phốt quá lâu không được hút định kỳ

– Do bể phốt nhà các bạn không được hút định kỳ, các chất thải, cặn bã và các vật cứng bị rơi vào lâu dần sẽ tích tụ trong ngăn chính làm tắc đường ống thoát giữa các ngăn với nhau.

Thiết kế đường ống sai cách

– Một số nguyên nhân khác có thể là do thiết kế bể phốt không đúng cách…

Sử dụng bể phốt không đúng cách khiến bể phốt nhanh bị đầy

Sử dụng bể phốt không đúng cách khiến bể phốt nhanh bị đầy

Nguy cơ nào tiềm ẩn khi bể phốt không được hút đúng cách

Nếu không hút bể phốt đúng thời gian, sẽ có một số vấn đề có thể xảy ra.

  • Mùi hôi: Khi chất thải tích tụ trong bể phốt và không được loại bỏ đúng cách, một mùi hôi khó chịu sẽ lan tỏa từ bể phốt ra ngoài. Mùi hôi này có thể gây nhiều phiền toái cho cư dân xung quanh.
  • Bể phốt bị đầy: Khi không được hút đúng thời gian, rác thải và chất thải sinh hoạt sẽ tích tụ trong bể phốt, làm cho bể chật hơn và không còn đủ dung tích để chứa thêm chất thải. Điều này có thể gây ra tắc nghẽn trong hệ thống ống thoát nước và dẫn đến việc nước thải tràn ngập ra ngoài..
  • Nguy cơ mất vệ sinh môi trường: Nếu không hút bể phốt đúng thời gian, chất thải có thể rò rỉ từ bể phốt ra môi trường xung quanh, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Chất thải này có thể chứa các chất gây ô nhiễm và vi khuẩn gây bệnh.

Do đó, để tránh những vấn đề trên, quan trọng là hút bể phốt đúng thời gian. Thời gian hút bể phốt cụ thể sẽ phụ thuộc vào dung tích của bể phốt và mức độ sử dụng. Tuy nhiên, nếu không chắc chắn, nên tham khảo ý kiến từ nhà cung cấp dịch vụ hút bể phốt để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng bể phốt 

Bể phốt nhanh bị đầy có thể gây ra nhiều hậu quả ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hàng ngày và môi trường sống của gia đình bạn. Vì vậy, khi sử dụng bể phốt, để đảm bảo an toàn và hiệu quả tối ưu, bạn cần chú ý những vấn đề sau:

Tuyệt đối không vứt bỏ các hợp chất hóa học, chất tẩy rửa có tính sát trùng cao hoặc chất thải rắn như sắt, thép, nhựa,… khó phân hủy trong phòng vệ sinh.

Chỉ nên sử dụng chất tẩy rửa được thiết kế chuyên dụng cho nhà vệ sinh để hạn chế hư hỏng đường ống nước thải.

Sau khi vệ sinh nên xả mạnh từ 1 đến 2 lần để đảm bảo chất thải đã được đẩy hết vào bể phốt nhằm tránh chất thải đọng lại trong đường ống gây tắc nghẽn.

Không nên tự ý hút bể phốt  khi chưa nắm vững chuyên môn, vì trong bể tự hoại thường có nhiều khí độc, khí gây ngạt, nếu không thực hiện đúng cách rất dễ gây cháy nổ.

Tạm kết :

Với những điều chúng tôi vừa chia sẻ trên đây mong rằng nó hữu ích đối với bạn ,đã giúp bạn phần nào hiểu được hoạt động của bể phốt,cách sử dụng sao cho đúng cách và bao lâu thì chúng ta nên hút bể phốt định kỳ một lần ?

Nếu bạn còn bất cứ điều gì băn khoăn cần được hỗ trợ giải đáp vui lòng gọi ngay đến hotline : 0967.529.668 để dược hỗ trợ tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé !

 

 

Mọi thông tin về dịch vụ,nhu cầu tư vấn quý khách vui lòng liên hệ

Công Ty TNHH Cấp Thoát Nước Môi Trường Xanh
SN 05 Tổ 1 Khu 6c – Hồng Hải – Hạ Long – QN
Điện thoại: 0967.529.668
Email: Moitruongxanhquangninh@gmail.com

Tin liên quan

Bài viết mới

Bài đọc nhiều

Chia sẻ bài viết: Bình luận:

© 2017 Bản quyền thuộc về Công Ty TNHH Cấp Thoát Nước Môi Trường Xanh
0967.529.668